ร่วมใจบวชป่าไม้พะยูง! หลังหลวงพ่อโดนขู่ วางยาเบื่อหมาวัดตายกว่า 10 ตัว

จากกรณีที่มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ถือโอกาสช่วงที่ฝนตก แอบลักลอบเข้าไปในวัดราษฎร์บูรณะ บ้านหนองสิม หมู่ 17 ต.จอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ และวางยาเบื่อสุนัขจนตายกว่า 10 ตัว เพื่อหวังจะตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ที่มีเกือบ 20 ต้น ขนาดต้นประมาณ 2 คนโอบ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี

ซึ่งถือว่าเป็นป่าไม้พะยูงผืนสุดท้ายในพื้นที่ อ.จอมพระ ก็ว่าได้ โชคดีที่ชาวบ้านมาพบเสียก่อน คนร้ายจึงพากันหลบหนีไป พบเพียงร่องรอยการเจาะและรอยเลื่อยต้นไม้จำนวน 4 ต้น ทิ้งให้ดูต่างหน้า โดยเหตุเกิดเมื่อกลางดึกของวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 20 มิ.ย. ที่วัดราษฎร์บูรณะ ที่บ้านหนองสิม ต.จอมพระ จ.สุรินทร์ นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน 3 หมู่บ้าน ชาวบ้าน ครู นักเรียน กว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำพิธีบวชป่าไม้พะยูงและต้นไม้ภายในวัดราษฏร์บูรณะ พร้อมร่วมกันวางมาตรการป้องกันกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง และจัดเวรยามเฝ้าดูแลความปลอดภัยให้กับพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดด้วย หวั่นกลุ่มคนร้ายจะเข้าทำร้ายพระสงฆ์ เพื่อหวังตัดไม้พะยูงดังกล่าว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น คือการทำคอกเหล็กล้อมต้นพะยูงไว้ เพื่อให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาตัดได้ยากขึ้น

นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพได้พยายามเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูง ภายในวัดราษฎร์บูรณะ ซึ่งมีไม้พะยูงและไม้หวงห้ามอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถนำไปได้ วันนี้ทางอำเภอ ตำรวจ ทหาร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ได้ร่วมกับชุมชนในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ทำพิธีบวชต้นไม้ภายในวัดราษฎร์บูรณะ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ต้นไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรของชาติ ให้เกิดความร่มรื่นกับพุทธศาสนิกชนที่จะมาทำกิจกรรม พระพุทธ ศาสนาในวัดนี้

อ่านต่อได้ที่ https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_408859